6 điều cần dạy trẻ em khi nhận phong bao lì xì

5/5 - (1 bình chọn)

Những điều cần dạy trẻ khi nhận bao lì xì. 

Một mùa xuân mới nữa lại về, mọi người lại có dịp quây quần đầm ấm bên nhau. Trẻ con lại được xúng xính quần áo mới, được du xuân cùng ba mẹ, đi chúc Tết ông bà, họ hàng, thưởng thức nhiều món ăn cổ truyền hấp dẫn… Và đặc biệt, vào những ngày đầu năm, các bé sẽ được nhận thật nhiều bao lì xì đỏ thắm.

Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục lì xì trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam
Cả nhà quay quần bên nhau, các bé nhận được phong bao lì xì từ ông bà. (Nguồn: ảnh internet).

Thế nhưng, có không ít tình huống “dở khóc dở cười” xảy ra khi bé nhận lì xì. Có bé quên cảm ơn người lì xì, có bé vừa nhận đã mở ra ngay trước mặt, thậm chí có bé còn chê tiền lì xì quá ít… Để Tết thật trọn vẹn, cả nhà đều vui, ba mẹ hãy giúp trẻ hiểu hơn về phong tục lì xì ngày Tết và  dạy trẻ cách ứng xử đúng mực khi nhận lì xì từ người lớn.

1.Chào hỏi khi đi chúc Tết hoặc lúc có khách đến nhà

Khi có khách đến chúc mừng năm mới gia đình, hoặc khi đi chúc Tết, cha mẹ hãy dạy con cách chào hỏi sao cho phù hợp và lễ phép. Đừng quên chỉ cho con một số câu chúc năm mới ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa.

6 Món Quà Tết Ý Nghĩa 2019 Cho Khách Hàng, Người Thân Và Bạn Bè
Dạy con phép chào hỏi lịch sự, vừa thể hiện sự gia giáo của gia đình, vừa thể hiện niềm hân hoan khi được gặp người thân.

2. Không đòi tiền lì xì.

Cha mẹ nên nói cho con hiểu rằng việc đòi tiền lì xì là một hành động bất lịch sự, và nếu làm như vậy thì sẽ trở thành một đứa trẻ không ngoan. Trẻ cần cư xử một cách lễ phép, đúng mực ngay cả khi không được nhận lì xì.

3. Khi trẻ nhận phong bao lì xì, không được xé ngay trước mặt người tặng hay chê số tiền quá ít.

Việc nhận phong bao lì xì không chỉ là nhận “tiền” một cách đơn thuần mà còn nhận về những lời chúc may mắn cũng như sự bình an, xua đi quỷ dữ. Vì thế, trẻ không nên xé ngay phong bao ngay khi nhận được tiền lì xì, cha mẹ hãy cho chúng vào một chiếc túi nhỏ, và đặt dưới gối trẻ khi trở về nhà. Đặc biệt, khi đã biết được số tiền được cất trong phong bao, trẻ tuyệt đối không được đánh giá ít nhiều.

4.Nói “cảm ơn” kèm theo một câu chúc khi nhận lì xì.

Khi trẻ nhận lì xì, hãy dạy con cách nói lời cảm ơn một cách trân trọng. Bên cạnh đó, hãy gửi đến người tặng một câu chúc năm mới an khang. Trẻ hãy mời những vị khách đến nhà vào năm mới những món ăn ngon ngày Tết để thể hiện niềm trân trọng.

5.Giữ phong bao lì xì cẩn thận, không nhăn, rách

Việc dạy con biết giữ gìn chiếc phong bao lì xì một cách trân trọng và kỹ càng không chỉ thể hiện sự trân trọng đối với người tặng, mà còn là cách mà cha mẹ chỉ cho con biết cách quý trọng đồng tiền. Ngoài ra, cha mẹ tuyệt đối không được dùng tiền lì xì của con vừa mới nhận để lì xì lại ngay cho những trẻ khác.

Dạy trẻ giữ phong bào lì không nhăn, rách thể hiện sự trân trọng đối với người tặng.

6.Dạy con sử dụng tiền lì xì sau Tết một cách hợp lý

Dịp Tết đã qua, cha mẹ hãy giúp con mở những chiếc phong bao lì xì. Nếu con trẻ chưa đến tuổi bắt đầu sử dụng tiền (chưa tới lớp 3), cha mẹ hãy cất giúp trẻ và mua những thứ con thích một cách hợp lý. Còn nếu trẻ đã đến tuổi có thể sử dụng tiền, hãy cùng trẻ lên kế hoạch sử dụng số tiền đó đúng cách.

Dạy con cách nhận lì xì và sử dụng tiền lì xì sau Tết là một điều rất quan trọng đối với các bậc làm cha làm mẹ. Từ đó, cha mẹ sẽ giúp con biết quý trọng những gì mình nhận được, biết tư duy tiết kiệm và sử dụng đồng tiền một cách hợp lý từ khi còn trẻ tuổi. Đây chính là những bài học đầu đời vô cùng quý giá góp phần hình thành nhận thức cho con sau này.

Xem thêm: Bảng giá in bao lì xì (Thiết kế mẫu FREE – Độc lạ)

Xem thêm: 101 mẫu bao lì xì hot nhất 2022.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *