Mô hình xây dựng thương hiệu: Identity- Bạn là ai? Nhận diện thương hiệu

5/5 - (3 bình chọn)

Mô hình xây dựng thương

Mô hình xây dựng thương hiệu Keller (Mô hình tài sản thương hiệu) hay còn được biết đến dưới cái tên Tiếng Anh là mô hình Brand Equity của Keller. Kevin Lane Keller là giáo sư Marketing tại trường Tuck của Trường kinh doanh Dartmouth, đã phát triển mô hình này và công bố nó trong cuốn sách “Quản trị thương hiệu chiến lược” của ông.

Ý tưởng đằng sau Mô hình Brand Equity rất đơn giản: Để xây dựng một thương hiệu mạnh, bạn phải điều hướng cách khách hàng nghĩ và cảm nhận về sản phẩm của bạn. Bạn phải xây dựng loại trải nghiệm phù hợp xung quanh thương hiệu của mình để khách hàng sẽ có những suy nghĩ, cảm xúc, niềm tin, quan điểm cụ thể và tích cực về nó.

Mô hình xây dựng thương hiệu thể hiện 4 bước cần giúp bạn xây dựng thương hiệu mạnh, bao gồm: Identity, Meaning, Response, Relationships, đại diện cho 4 câu hỏi cơ bản mà khách hàng sẽ hỏi, một cách vô thức, về thương hiệu của bạn

Identity- Bạn là ai? Nhận diện thương hiệu

Mục tiêu ở bước này là tạo ra “nhận thức thương hiệu”, tức là tạo ra sự nổi bật về thương hiệu trong nhận thức của khách hàng. Doanh nghiệp cần chắc chắn rằng nhận thức thương hiệu là phù hợp và hiệu quả cho các bước tiếp theo.

Ở bước này, doanh nghiệp cần xác định:

+ Khách hàng là ai? Để làm được điều này, doanh nghiệp cần nghiên cứu thị trường để hiểu khách hàng nhìn nhận thương hiệu của bạn như thế nào. Đồng thời trả lời câu hỏi: Các phân khúc thị trường khác nhau với các nhu cầu khác nhau có mối quan hệ gì với thương hiệu không?
+ Bên cạnh đó, xác định cách khách hàng thu hẹp lựa chọn, ra các quyết định. Quá trình cân nhắc để lựa chọn thương hiệu của bạn và đối thủ cạnh tranh diễn ra như thế nào? Họ phân loại và lựa chọn trên tiêu chí gì, thương hiệu của bạn ở vị trí nào trong tâm trí họ.

Từ những điều trên, bạn cần hiểu được những vấn đề về nhận thức của khách hàng mà bạn phải giải quyết và thường có hai hướng giải quyết: điều chỉnh sản phẩm dịch vụ, hoặc điều chỉnh cách bạn truyền đạt thông điệp tới khách hàng

Xem tiếp: Meaning- Ý nghĩa thương hiệu | Brand Response- Phản hồi thương hiệu (What they think/feel)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *